Return to site

Công nghệ và chuyển giao công nghệ cùng Hệ sinh thái Khởi nghiệp tại Việt Nam

Nguồn: Vietnam Silicon Valley

Editor: Flora

Sáng nay (16-12-2016), tại phiên thảo luận chuyên đề “Công nghệ và chuyển giao công nghệ” trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 5 được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Th.s Thạch Lê Anh – CEO Vietnam Silicon Valley đã có phần chia sẻ và thảo luận về hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Th.s Thạch Lê Anh tại Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 5

Theo bà hiện nay Việt Nam có rất nhiều startup tiềm năng nhưng họ vẫn đang loay hoay kiếm tìm cơ hội phát triển. Hầu hết những startup này chỉ mới đang sở hữu công nghệ và ý tưởng và còn thiếu những kiến thức về mô hình kinh doanh, kỹ năng về về quản lý doanh nghiệp và nguồn vốn để phát triển doanh nghiệp của mình. Cũng theo bà, cái thiếu nhất của Startup Việt lúc này là nguồn vốn, là sự đầu tư từ các nhà đầu tư thiên thần và các Quỹ đầu tư mạo hiểm. Chính vì vậy, với mong muốn giúp đỡ những startup Việt, trong những năm gần đây, bà liên tục đẩy mạnh đào tạo và trợ giúp các startup thông qua Đề án Vietnam Silicon Valley.

Những startup thông qua đợt tuyển chọn của VSV sẽ được tham gia những khóa huấn luyện, những đợt tập huấn để bổ sung kiến thức và kỹ năng, từ đó có khả năng gọi vốn và phát triển doanh nghiệp. Bên cạnh đó, những startup khi được tham gia chương trình BA (thúc đẩy kinh doanh) của VSV còn được trợ giúp, tạo cơ hội kết nối với các nhà đầu tư thiên thần, các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, cũng như tiếp cận nguồn vốn mồi hỗ trợ của các chương trình trợ giúp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Th.s Thạch Lê Anh chia sẻ về câu chuyện thành công của PayPal

Tại phiên thảo luận bà cũng chia sẻ câu chuyện thành công của PayPal, một trong những startup thành công và đang phát triển mạnh mẽ. Bà chỉ ra giá trị mà một startup có thể đem lại cho nền kinh tế và trực tiếp nhất là các nhà đầu tư thiên thần với tỷ số lợi nhuận không tưởng. Bà mong muốn Việt Nam sẽ có thật nhiều những nhà đầu tư thiên thần và quỹ đầu mạo hiểm có thể tiếp cận được những startup tiềm năng và ngược lại những startup có thể tiếp cận được nguồn vốn đầu tư từ các nhà đầu tư thiên thần và quỹ đầu tư mạo hiểm để phát triển mạnh mẽ, tăng trưởng nhanh chóng, tạo ra lợi nhuận lớn.

Đại biểu đặt câu hỏi về hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam

Đại biểu đặt câu hỏi về khởi nghiệp Việt

Khi được hỏi các câu hỏi mang tính chuyên môn về chất lượng startup Việt hiện nay, sự khác biệt giữa Venture Capital và Angel Capital, làm thế nào để đầu tư cho khởi nghiệp, bà rất cởi mở chia sẻ kinh nghiệm của bản thân trong quá trình làm việc với các startup Việt và các nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong và ngoài nước với những ví dụ cụ thể từ Đề án Vietnam Silicon Valley mà bà đang triển khai.

Bà cũng cho rằng khi các nhà đầu tư nắm chắc kiến thức về đầu tư mạo hiểm, hiểu rõ thị trường khởi nghiệp thì việc đầu tư ở đây không có gì là mạo hiểm mà ngược lại sẽ đem về lợi nhuận lớn gấp nhiều lần số tiền bỏ ra đầu tư ban đầu.

Th.s Thạch Lê Anh chia sẻ về hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam

Kết thúc phiên thảo luận, bà cùng với rất nhiều những giáo sư, tiến sĩ, những nhà nghiên cứu khoa học cùng những chủ doanh nghiệp lớn về công nghệ, kỹ thuật đến từ nhiều nước có trình độ kỹ thuật tiên tiến như Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản đã có những cuộc trao đổi riêng rất thẳng thắn về các vấn đề của startup cũng như hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Các đại biểu đến từ các công ty lớn của Nhật Bản và Hàn Quốc tỏ ra rất hứng thú với khởi nghiệp tại Việt Nam và mong muốn được tiếp cận gần hơn với cộng đồng startup tại Việt Nam và mô hình đào tạo thúc đẩy khởi nghiệp của VSV.

Các đại biểu trao đổi với Th.s Thạch Lê Anh sau phiên thảo luận

Th.s Thạch Lê Anh thích thú chia sẻ về khởi nghiệp tại Việt Nam

Sau phiên thảo luận Th.s Thạch Lê Anh gặp gỡ các đại biểu quan tâm đến khởi nghiệp tại Việt Nam

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly