Return to site

Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo – Con đường của Thung lũng Silicon Việt Nam

Nguồn: Vietnam Silicon Valley

Editor: Flora

Khởi nghiệp, đặc biệt là Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang là vấn đề giành được rất nhiều sự quan tâm của xã hội, đặc biệt là giới trẻ – những con người có sự đam mê, niềm nhiệt huyết, có sức trẻ với mong muốn cống hiến cho xã hội. Tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều biết và hiểu rõ về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng như việc làm thế nào để bước đi thật vững trãi trên con đường khởi nghiệp đó.

Chủ nhiệm Đề án VSV tại Cafe Thứ Năm

Tại buổi Café Thứ Năm (22/12/2016) do Hiệp Hội Khởi Nghiệp Quốc gia tổ chức, Chủ nhiệm đề án VSV, Th.s Thạch Lê Anh đã có buổi chia sẻ hết sức bổ ích về Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, về con đường của Thung lũng Silicon Việt Nam. Như một khán giả có phát biểu “Những gì chị chia sẻ hôm nay bằng 4, 5 năm em đọc sách mới có được. Giá mà biết đến chị sớm hơn, biết đến có một VSV như vậy nhất định em sẽ tiết kiệm được mấy năm cuộc đời.”

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề tư vấn kinh doanh, đã có giai đoạn phải tự mình chèo lái cả công ty, một tay làm tất thảy mọi việc, cô hiểu hơn ai hết sự khó khăn của quá trình lập nghiệp. Những khách hàng đến với cô hầu hết đang trong giai đoạn sắp phá sản hoặc có xung đột về lợi ích khiến cô suy nghĩ nhiều về việc “liệu kinh doanh có thể hạnh phúc hơn được không”. Khi đến với nhau lập nghiệp chúng ta có thể là bạn, là đồng chí nhưng khi gặp khủng hoảng, xung đột về lợi ích dẫn đến phá sản thì đường ai nấy đi, có khi chẳng còn muốn gặp gỡ nhau. Chính vì những trăn trở như vậy, cô quyết tâm tìm cho được con đường để hỗ trợ những thế hệ sau có thể khởi nghiệp thuận lợi hơn, hạnh phúc hơn.

Cả khán phòng chật kín trong buổi chia sẻ

Trong những năm gần đây, với vai trò là Chủ nhiệm Đề án VSV, cô đã giúp đỡ được rất nhiều nhóm Startup để họ có thể khởi nghiệp một cách thuận lợi hơn và nhiều trong số đó đã có những thành công nhất định, chiếm lĩnh được thị trường của riêng mình như Lozi, TechElite, JobWise,….

Nói về con đường của Thung lũng Silicon Việt Nam, cô luôn mong muốn các bạn trẻ có thể có một môi trường thật tốt để thỏa sức làm việc, sáng tạo, đem đến giá trị cho cộng đồng, xã hội. Cô đã tạo ra một VSV Corner – không gian làm việc lý tưởng, giống như tại Silicon Valley của nước Mỹ xa xôi. Đã có lần cô vừa ngỡ ngàng vừa vui mừng khi được một bạn trẻ là khách của VSV giới thiệu về chính Corner mà mình tạo nên sau khi trở về từ chuyến công tác dài ngày. Đây thực sự đã tạo nên động lực để cô tiếp tục cố gắng vì Khởi nghiệp Việt Nam.

Cô Lê Anh chia sẻ kiến thức về Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo và Hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam

Cũng trong buổi nói chuyện, cô chia sẻ rất nhiều kiến thức về Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, về việc làm như thế nào để hỗ trợ Startup, về sự khác biệt giữa Tổ chức thúc đẩy doanh nghiệp (Accelerator) và Vườn ươm (Incubator), về nhà đầu tư thiên thần (Angel Investor) và quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital). Cô mong muốn tại Việt Nam sẽ có những chính sách mới để các Startup có một môi trường thuận lợi, tạo nên lợi thế cạnh tranh của quốc gia.

Cô Lê Anh giới thiệu Mô hình kinh doanh BMC

Mong muốn nhiều và cô cũng đã nỗ lực rất nhiều để thực hiện những mong muốn đó. Khi được hỏi về những hỗ trợ từ phía chính phủ cho Startup, là một trong những người đi tiên phong, nắm rõ tình hình của khởi nghiệp Việt Nam, cô vui mừng chia sẻ về những sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía Bộ Khoa học và Công nghệ, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quân và Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Trần Văn Tùng, đặc biệt là Đề án 844 về hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Là một trong số những người được trực tiếp tham gia đóng góp và xây dựng Đề án 844, cô tin tưởng và sự hỗ trợ tích cực từ phía chính phủ cho Startup với những cấu phần được đưa ra trong Đề án.

Khán giả đặt câu hỏi cho cô Lê Anh về khởi nghiệp tại Việt Nam

Kết thúc buổi chia sẻ, có rất nhiều người vẫn còn muốn ở lại để trao đổi thêm về Startup và Hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam với cô Lê Anh. Tất cả mọi người đều như được truyền thêm cảm hứng về khởi nghiệp – Đổi mới – Sáng tạo.

Tất cả mọi người chụp ảnh lưu niệm tại Cafe Thứ Năm cùng cô Lê Anh

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly