Return to site

Mô hình thúc đẩy doanh nghiệp (BA) tại Đề án Vietnam Silicon Valley – Những điều có thể bạn chưa biết

Nguồn: Vietnam Silicon Valley

Editor: Flora

Mô hình thúc đẩy doanh nghiệp (BA) tại Đề án Vietnam Silicon Valley đã và đang triển khai với gần 30 nhóm startup kể từ năm 2014. Năm nay, tiếp tục thành công từ những năm trước, mô hình BA của VSV tiếp tục đồng hành cùng 11 startup có ý tưởng kinh doanh tốt.

Trong 3 năm vừa qua, Đề án Thương mại hóa công nghệ theo mô hình thung lũng Silicon tại Việt Nam – Vietnam Silicon Valley đã tổ chức thành công 2 khoá Tổ chức Thúc đẩy doanh nghiệp – Business Accelerator (BA) 2014 và 2015.  Trong đó, Mô hình Tổ chức thúc đẩy doanh nghiệp – BA đã hỗ trợ và cấp vốn mồi cho gần 20 doanh nghiệp khởi nghiệp với những ý tưởng sáng tạo khác nhau. Sau 2 năm, 6 doanh nghiệp khởi nghiệp tốt nghiệp từ BA đã kêu gọi được vốn đầu tư từ các nhà đầu tư cá nhân, các nhà đầu tư thiên thần và các quỹ đầu tư mạo hiểm trong và ngoài nước. Từ những dấu hiện tích cực trên, ta có thể thấy mô hình Tổ chức thúc đẩy doanh nghiệp do Đề án VSV thực hiện đã và đang đi đúng hướng. Đặc biệt đã đạt được những thành công bước đầu.

Vậy Mô hình Tổ chức thúc đẩy doanh nghiệp tại Đề án VSV là gì?

Mô hình BA là hệ thống các doanh nghiệp đặc biệt, có khả năng sinh lời cao thông qua việc đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) có ý tưởng kinh doanh tốt nhằm tạo ra các doanh nghiệp mới phát triển với tốc độ không ngừng.

Hệ thống này bao gồm các doanh nhân đã thành đạt trong việc tạo lập các doanh nghiệp. Họ là những chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, luật pháp, quản lý công nghệ, đầu tư… Họ có nguyện vọng truyền đạt kinh nghiệm và cùng góp vốn đầu tư vào các doanh nghiệp start up. Ngoài ra, các doanh nhân này còn là cầu nối để các công ty startup tiếp cận với thị trường công nghệ trong nước và hướng tới thị trường quốc tế.

Trên thế giới, với mục tiêu “hướng tới lợi nhuận và thị trường”, mô hình BA đã được chứng minh là thành công lớn trong việc tạo ra các doanh nghiệp phát triển mới với tốc độ tăng trưởng không ngừng. Minh chứng rõ ràng nhất là Thung lũng Silicon của nước Mỹ. Có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn doanh nghiệp khởi nghiệp được tạo ra mỗi năm, hàng chục tỷ Đô la Mỹ được các nhà đầu tư mạo hiểm từ khắp nơi trên thế giới đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp, đem lại cho nền kinh tế Mỹ một giá trị đáng kể, giải quyết hàng trăm nghìn việc làm hàng năm cho nước Mỹ.

Thung lũng Silicon tại Mỹ – Khu thương mại công nghệ cao

Đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp và nhà đầu tư, mô hình BA giúp giảm bớt rủi ro bằng cách loại trừ rủi ro cho các mô hình kinh doanh và sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp bằng cách:

–    Chứng minh rằng doanh nghiệp có một sản phẩm thực sự hoạt động;

–    Chứng minh rằng sản phẩm đáp ứng một nhu cầu thiết thực của người tiêu thụ và khách hàng sẽ thực sự mua chúng ở mức giá sẽ tạo ra lợi nhuận;

Tại Mỹ, Mô hình BA cho chúng ta thấy tỉ lệ thành công được tài trợ vốn sau khi kết thúc chương trình học là 50%-80% tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư (ROI) thông thường tốt hơn so với các công ty đầu tư mạo hiểm. Chính vì sự thành công này, mô hình BA đã trở thành một phương thức của chính phủ các bang và thành phố ở Mỹ sử dụng để thúc đẩy và hỗ trợ nhà đầu tư để thúc đẩy sự thành lập của các doanh nghiệp khởi nghiệp có khả năng tăng trưởng mạnh.

Tương tư như vậy, Đề án Thương mại hóa công nghệ theo mô hình thung lũng Silicon tại Việt Nam – VSV đã triển khai mô hình BA tại Việt Nam với mục tiêu thúc đẩy sự thành lập doanh nghiệp khởi nghiệp, tăng khả năng tăng trưởng của các doanh nghiệp, cũng như thu hút sự đầu tư từ các nhà đầu tư và các quỹ đầu tư mạo hiểm trong và ngoài nước.

Mô hình BA của Đề án VSV (Vietnam Silicon Valley BA gọi tắt là VSVA) được xây dựng với sự tuân thủ nghiêm ngặt các điểm đã được trình bày ở trên. Tận dụng thế mạnh có xuất phát điểm là từ một dự án trọng điểm của nhà nước, VSVA tạo dựng các mối quan hệ tốt đẹp với các các cơ quan chính phủ, trường đại học, tổ chức đầu tư, qua đó trở thành một cầu nối hiệu quả giữa các đối tượng này và Startup. Và Đề án đạt được mục tiêu chung là hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp.

Hệ sinh thái khởi nghiệp VSV

VSVA được thành lập vào năm 2014, đến nay tổ chức đã và đang triển khai Chương trình Huấn huấn luyện tập trung cho gần 30 nhóm startup: 09 nhóm tham gia chương trình năm 2014; 08 nhóm tham gia chương trình năm 2015; 11 nhóm tham gia chương trình năm 2016.

Hãy cùng đón đọc phần tiếp theo của “Mô hình thúc đẩy doanh nghiệp (BA) tại Đề án Vietnam Silicon Valley – Những điều có thể bạn chưa biết” để xem VSVA đã và đang đem đến những giá trị gì cho các startup.

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly